CHÀO MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/2

 

Nhắc đến nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Ngày 27/2 được xác định là Ngày Thầy thuốc Việt Nam để tôn vinh những đóng góp và nỗ lực của các nhân viên y tế trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Lý do mà Đảng và Nhà nước ta đã quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam. Là vì ngày 27/2/1955 Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế với những lời dạy quý báu.

– Trước hết là phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

– Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

– Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với sự nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”. Mong các cô các chú cố gắng thi đua, làm tròn nhiệm vụ.

Bức thư đã thể hiện ba nội dung hết sức quan trọng của ngành y tế, đó là: Phải thật thà đoàn kết; Thương yêu người bệnh; Xây dựng nền y học nước nhà. Chính vì những giá trị, những lời dạy quý báu của bức thư từ Bác mà năm 1985 Đảng và Nhà nước ta đã quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam

68 năm đã trôi qua những nội dung trên bức thư của Bác vẫn còn nguyên giá trị và tập thể cán bộ và nhân viên ngành y tế sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện theo lời Bác dạy; Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, để luôn xứng đáng với câu “Lương y phải như từ mẫu” và đóng góp hết mình vào phát triển kinh tế, xã hội, phục vụ tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Ngoài ra 27/2 cũng là dịp mà người dân Việt nam được thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mình đến các y – bác sĩ, những người với tinh thần vì nước, vì dân, sống hết mình vì người bệnh, một lòng tận tâm cống hiến vì sức khỏe của cộng đồng.

singapodent

Bài viết liên quan:

Viết bình luận