CHÌA KHÓA ĐIỀU TRỊ CHỈNH NHA CHO NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH

Tác giả: Vincent G. Kokich, Editor-in-Chief , Tacoma, Wash

Dịch giả: Bs Như Thảo

   Một buổi chiều sau đó, nhân viên lễ tân của tôi nhận được cuộc gọi từ vị bác sĩ giỏi giang này, ông ta nói muốn mời tôi đi ăn tối để thảo luận điều gì đó. Vì đang bận điều trị cho một bệnh nhân, tôi đã đề nghị nhân viên lễ tân hỏi xem ông ấy muốn mời tôi đi ăn tối vì lí do gì. Cô ấy nói là ông ta sẽ nói với tôi khi chúng tôi gặp nhau. Thành thật mà nói, cuộc sống của cả hai vợ chồng tôi thời điểm đó rất bận rộn vì phải chăm sóc con cái, nên việc sắp xếp đi ăn tối với vị bác sĩ này không được thuận tiện. Nhưng ông ta chuyển bệnh cho tôi khá nhiều, và tôi cũng không muốn làm mất lòng đồng nghiệp nên cuối cùng tôi đã đồng ý.

   Nhưng có môt điều tôi không biết chính là ông ta cũng gọi cho một bác sĩ nha chu, một bác sĩ nội nha, một bác sĩ răng trẻ em, một bác sĩ phẫu thuật hàm mặt và mời họ cùng ăn tối. Thực ra, khi gặp nhau, chúng tôi đều khá ngạc nhiên vì nhóm đông đến vậy. Vị bác sĩ phục hồi tốt bụng này đã đặt một phòng họp nhỏ tại một khách sạn địa phương và đã sắp xếp bữa tối để phục vụ cho nhóm chúng tôi, tất nhiên là con người tốt bụng ấy đã trả toàn bộ chi phí. Nhưng tôi biết rằng phải có một lí do nào đó cho cuộc tụ họp này. Sau đó, khi dùng xong bữa tối, vị bác sĩ phục hồi yêu cầu người phục vụ dọn đĩa, cà phê và đóng cửa lại sau khi ra khỏi phòng.

   Khi cửa đóng lại, căn phòng trở nên yên tĩnh. Chúng tôi, những "chuyên gia", đang chờ lời giải thích về lý do tại sao chúng tôi được mời đến cùng nhau. Sau đó, vị bác sĩ phục hồi tốt bụng đã chia sẻ với chúng tôi tầm nhìn của ông ta. Ông ta nói rằng ông ta đang thay đổi cách thức điều trị của mình. Ông ta sẽ không nhổ bất kì một chiếc răng nào nữa mà sẽ gửi tất cả các ca nhổ răng cho bác sĩ phẫu thuật miệng đang ngồi trên bàn này. Ông ta sẽ không phục hồi răng trẻ em nữa mà ông sẽ chuyển tất cả các đứa trẻ đến bác sĩ răng trẻ em đang ngồi bên phải tôi. Và cũng không chữa tủy nữa mà chuyển tất cả những bệnh nhân này cho bác sĩ nội nha đang ngồi đối diện tôi.

   Sẽ không điều trị những bệnh nhân nha chu nữa mà sẽ chuyển họ đến bác sĩ nha chu đang ngồi bên trái tôi. Cuối cùng, ông ta chưa bao giờ điều trị bất kỳ ca chỉnh nha nào và hiển nhiên rằng tất cả bệnh nhân chỉnh nha của ông ta sẽ được chuyển cho tôi. Bạn hiểu không, kế hoạch của ông ta là giới hạn công việc điều trị của mình gói gọn trong cấy ghép và nha khoa thẩm mỹ. Vào thời điểm đó, đây là 2 lĩnh vực mới và đang nổi lên trong ngành nha khoa.

   Tôi nghĩ điều này thật tuyệt vời: đây sẽ là một nguồn tiếp nhận bệnh nhân chỉnh nha mới. Nhưng đâu dễ gì chỉ có "lấy" không thôi. Để đổi lại việc tiếp nhận bệnh nhân từ ông ấy, chúng tôi sẽ phải đồng ý họp với ông ta như một nhóm, một cách thường xuyên, để giúp ông ta được đào tạo, cập nhật về tất cả các khía cạnh của nha khoa. Bằng cách này, ông ta sẽ biết được chúng tôi, với tư cách là những chuyên gia sẽ có thể giúp được gì cho bệnh nhân của ông ta. Lúc đó, tôi đã tự hỏi tại sao tôi lại phải đi gặp một nhóm nha sĩ từ các chuyên ngành khác nhau. Xét cho cùng, tôi là một bác sĩ chỉnh nha. Tôi không cần biết thêm bất kì điều gì về các lĩnh vực nha khoa khác để điều trị cho bệnh nhân của mình. Nhưng ngay khi tôi đang có ý nghĩ này, vị bác sĩ phục hồi tốt bụng đó đã nhìn thẳng vào tôi và nói: “Còn ông, chỉnh nha làm sao biết về các lĩnh vực khác, ông có thể sẽ học được thêm điều gì đó nếu đi gặp mấy ông nha sĩ "thực thụ” này” thường xuyên đấy. Đó chắc chắn là một ý nghĩ đầy khiêu khích.


   Vậy nên, vì không muốn mất lượng bệnh từ ông ta nên tôi đã đồng ý. Bữa tối đó cách đây 26 năm, câu lạc bộ nghiên cứu liên chuyên khoa được thành lập vào tối hôm đó đã và đang là phương tiện học tập xuyên suốt và quan trọng nhất trong sự nghiệp chuyên môn của tôi với tư cách một bác sĩ chỉnh nha. Nhóm này là sự cứu cánh của tôi đối với những ca điều trị bệnh nhân trưởng thành. Trên thực tế, tôi tự hỏi làm thế nào mà ngày nay các bác sĩ chỉnh nha khác có thể xoay sở để bắt kịp với tất cả những tiến bộ trong nha khoa, những điều mà sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị của những bệnh nhân đa chuyên khoa phức tạp, những người sẽ được chuyển đến để điều trị chỉnh nha. Các anh chị có điều trị bệnh nhân trưởng thành không? Các anh chị có thuộc một câu lạc bộ nghiên cứu liên chuyên khoa nào không? Tại sao lại không chứ?

Bài viết liên quan:

Viết bình luận